Tiết kiệm hàng tỷ đồng NDT

Tin tức

Tiết kiệm hàng tỷ đồng NDT

2023-06-13 10:29:44 1021

Tiết kiệm chi phí hàng tỷ đồng trong công tác kiểm soát chất lượng

Hàng năm, các doanh nghiệp chế tạo kết cấu thép, thiết bị áp lực tiêu tốn rất nhiều tiền cho dịch vụ NDT. Có thể ước lượng từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tùy theo dự án lớn-nhỏ khác nhau cho các dịch vụ này.

Chắc chắn, doanh nghiệp của bạn cũng nhiều lần cân nhắc xem, lựa chọn một đơn vị dịch vụ nào cho rẻ mà vẫn đảm bảo khách hàng của bạn chấp nhận được. Đây là bài toán mà doanh nghiệp của bạn luôn luôn mặc cả với các công ty dịch vụ này.

Bạn đã bao giờ xem xét kỹ lại hồ sơ năng lực của các của công ty ấy chưa! Bản chất dịch vụ NDT là phụ thuộc vào năng lực con người làm việc ấy. Máy móc, thiết bị vật tư thì chúng ta có thể đầu tư và tính toán khấu hao, hao phí cho nó và đó cũng chỉ là bài toán kinh kế đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Năng lực con người làm về NDT hiện nay, số nhiều, các công ty dịch vụ ở Việt Nam hầu hết tự chứng nhận năng lực cho nhân viên của mình, còn gọi là chứng nhận nội bộ theo tài liệu hướng dẫn SNT-TC-1A của Hiệp hội thử nghiệm không phá hủy Hoa Kỳ (ASNT), xin nhấn mạnh là tài liệu hướng dẫn chứ không phải tiêu chuẩn, quy chuẩn hay quy phạm bắt buộc nào cả.

Tuy nhiên, tài liệu SNT-TC-1A là một lợi thế cho các doanh nghiệp biết lợi dụng nó để tiết kiệm một khoản tiền đáng kể mà không phải trả cho các dịch vụ kém chất lượng.

Tại sao bạn không tự làm! Với các nhân viên kiểm soát chất lượng mà doanh nghiệp của các bạn đang phải chi trả lương hàng tháng, bạn có thể làm gia tăng năng lực, nâng cao ý thức trách nhiệm, đào tạo thêm về NDT, trả thêm cho họ một khoản thù lao theo công việc, bạn sẽ thấy hiệu quả của nó.

Bạn hãy đặt bút tính chi phí đi!

  • Các khoản đầu tư ban đầu thì lại quá nhỏ: Đào tạo nhân viên NDT, xây dựng hệ thống đào tạo theo tài liệu SNT-TC-1A cho doanh nghiệp của mình, thuê NDT bậc 3,….
  • Một lợi ích vô hình mà có nhiều bạn biết mà chưa làm đó là tự kiểm soát chất lượng nội bộ của mình, tự mình nâng cao chất lượng tay nghề cho các công nhân của mình. “Các cụ có câu: xấu thì đóng cửa bảo nhau”. Lợi ích là thế!

Bạn lên bắt đầu với các phương pháp NDT đơn giản như kiểm tra trực quan (VT), kiểm tra thẩm thấu chất lỏng (PT), kiểm tra từ tính (MT)

Bạn cũng được lưu ý rằng, tài liệu SNT-TC-1A chỉ được áp dụng cho các tiêu chuẩn của Mỹ như ASTM, AWS, ASME. Khi bạn sử dụng các tiêu chuẩn này áp dụng cho các dự án xuất khẩu, bạn rất cần sự chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ con người đến hệ thống. Khi ấy, bạn cần một NDT bậc 3, theo nhu cầu của mình, cùng sát cánh, cùng rà soát có hệ thống và tư vấn cho bạn.

Ngày nay, các công trình, dự án và sản phẩm quốc tế được chế tạo ở Việt nam rất nhiều và tự hào hơn, nhiều doanh nghiệp Việt cũng thế vươn ra “Biển lớn” để bán hàng, lắp dựng ở nước ngoài. Cũng vì thế, một phần nhân lực kiểm soát chất lượng cũng cần được chứng nhận NDT theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9712.

Ở Việt nam chúng ta hiện nay, nhân sự NDT lấy chứng nhận ISO 9712 từ các tổ chức như BINDT, TWI và một số tổ chức khác. Các doanh nghiệp dịch vụ phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn cho nhân viên của mình, ngoài ra, có một rào cản không hề nhỏ là ngôn ngữ tiếng Anh đối với những người làm nghề.

Để đáp nhu cầu ấy, các bạn làm nghề NDT sẽ một tùy chọn chứng nhận theo chương trình PNIC 9712 được vận hành bởi Trung tâm chứng nhận NDT & kiểm định công nghiệp (gọi tắt là PNIC), được thành lập bới Công ty PHATECO. Chương trình được thiết kế phù hợp với ISO 9712, thỏa mãn tài liệu SNT-TC-1A và phù hợp với Văn bản thực thành của chủ lao động có trong phạm vị chứng nhận của Chương trình chứng nhận PNIC 9712.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Bình luận:

Trụ sở PNIC
Trụ sở PNIC

Địa chỉ: 5A/613 đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng, Việt Nam

Phone: +84 225 3 870 870,       Hot Line: +84 912 262 085

Email: admin@pnic.vn